10 Cuốn sách Tâm lý học hay nhất mọi thời đại

Có bao giờ bạn muốn nắm bắt được suy nghĩ, tâm lý của người khác không? Có khi nào bạn muốn tìm ra và thay đổi những “lối mòn” tiêu cực cố hữu trong bản thân mình?

10 cuốn sách tâm lý học được liệt kê dưới đây đều là những cuốn sách hay, nổi tiếng, có tính ứng dụng cao. 10 cuốn sách sau sẽ giúp bạn biết cách nắm bắt tâm lý người khác, cũng như hiểu được tâm lý của chính mình, nhận ra “lối mòn tư duy” của bản thân và từ đó thay đổi nó. Bên cạnh đó kỹ năng tư duy logic, kỹ năng giao tiếp của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể…

Nào, hãy cùng tìm hiểu xem đâu là những cuốn sách tâm lý học hay nhất mọi thời đại nhé!

Phi Lý Trí

Phi Lý Trí là cuốn sách tâm lý học vô cùng nổi tiếng của tác giả Dan Ariely. Đây thực sự là một cuốn sách rất thú vị và đáng để đọc, nó sẽ vạch trần cho bạn những hành vi sai lầm được lặp đi lặp lại một cách vô thức, mà hầu hết ai cũng từng mắc phải, từ đó bạn sẽ biết cân bằng lại và khiến cuộc sống của mình tốt đẹp, ý nghĩa hơn.

Không phải một mình bạn sống phi lý trí, mà hầu hết mọi người đều thế. Có người sẵn sàng cho tiền người ăn mày một cách hào phóng nhưng lại cò ke vài nghìn với người mua đồng nát nghèo khó. Mặc dù món ăn không ngon là mấy nhưng thấy nhiều người khen nên bạn cũng cảm thấy ngon. Bạn chi một đống tiền để mua sắm nhưng bạn không có nhu cầu sử dụng đến nó…

Hàng ngàn những hành động phi lý trí của con người được tác giả phân tích cụ thể, với nhiều dẫn chứng chân thực, thú vị sẽ khiến bạn không rời mắt được khỏi cuốn sách này.

sách Tâm lý học hay nhất

Đọc Vị Bất Kỳ Ai

Còn gì tuyệt hơn khi bạn có khả năng nắm bắt suy nghĩ của người khác! Cô ấy/ anh ấy đang giận, liệu chàng/nàng có đồng ý với đề nghị vừa rồi của bạn, có phải người ấy đang không vui hay bối rối, khó chịu? Khách hàng của bạn đang nghĩ gì về những điều bạn vừa nói? Người đối diện có đang hứng thú với câu chuyện của bạn? Người bán hàng đó có đáng tin không?…

Dù là trong công việc hay trong đời sống thì việc đọc vị người khác là điều sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Khi đã nắm bắt được suy nghĩ của người khác bạn sẽ dễ dàng chinh phục họ, đồng nghĩa là bạn sẽ khó bị khước từ. Vậy thì tại sao bạn không “đọc vị” người khác ngay từ hôm nay.

Tuy nhiên, để làm được điều này không hề đơn giản, bạn cần có kiến thức và kỹ năng điều này bạn có thể tự tích lũy cho bản thân. Điều đầu tiên hãy mua ngay cuốn Đọc Vị Bất Kỳ Ai Để Không Bị Lợi Dụng và Lợi Dụng, đọc và áp dụng những chiêu thức mà TS. David J. Lieberman, kiên trì vận dụng nó trong cả đời sống cá nhân lẫn công việc.

Đọc Vị Bất Kỳ Ai

Lẽ Phải Của Lý Trí

Đây là một cuốn sách tuyệt vời khác của tác giả Dan Ariely. Trong cuốn Phi Lý Trí tác giả chỉ ra những ảnh hưởng đa chiều khiến con người ta đưa ra những quyết định không được sáng suốt, khôn ngoan. Còn trong Lẽ Phải Của Lý Trí ông chỉ ra những ảnh hưởng đầy thú vị (cả tích cực và tiêu cực) mà những hành động phi lý trí có thể tác động lên cuộc sống của mỗi người.

Nói chung đây là cuốn sách dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận và áp dụng vào thực tế bởi chúng đều là những hành vi, cách xử xự diễn ra hàng ngày của mỗi người. Sách có nhiều ví dụ thực tế, còn phần hài hước, dí dỏm nên khiến người đọc không bị nhàm chán.

Xem thêm: Top 10 Cuốn sách mà những người nổi tiếng khuyên đọc

Lẽ Phải Của Lý Trí

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục

Bạn đã từng gặp một người nào đó có sức thuyết phục cực kỳ lớn, khiến người ta bị mê hoặc và bị “dắt mũi” từ lúc nào không hay. Có phải những người đó họ sinh ra đã có khả năng thuyết phục người khác, có khả năng lôi kéo người khác đồng thuận với ý kiến của mình.

Không, câu trả lời chắc chắn là không. Dù là bằng cách này hay cách khác thì những người luôn làm chủ trong việc thuyết phục đã phải học hỏi, rèn luyện, thậm chí là đánh đổi, trả giá nhiều lần mới có được khả năng đó.

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục của Robert B.Cialdini chính là một trong những cách để giúp bạn đánh thức, tôi luyện khả năng thuyết phục người khác. Bạn không chỉ học được cách thuyết phục những người xung quanh, mà bạn còn có thể thoát khỏi những “dụ dỗ” và không bị mắc bẫy khi người khác tung đòn thuyết phục với bạn. 

Tâm Lý Học Đám Đông

Tác giả của cuốn sách Gustave Le Bon là một nhà tâm lý học xã hội vô cùng nổi tiếng của Pháp. Ông nghiên cứu và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là với lý thuyết đám đông đã thực sự gây tiếng vang và ảnh hưởng lớn đến xã hội Pháp lúc bấy giờ. 

Tâm Lý Học Đám Đông là cuốn sách mà tác giả Le Bon đã tốn rất nhiều công sức, tâm huyết để nghiên cứu và hoàn thành. Theo tác giả thì đám đông luôn bị vô thức tác động, họ hành xử như những người nguyên thủy, khả năng suy nghĩ, suy luận đều bị hạn chế, đám đông thường cảm nhận qua hình ảnh, qua sự liên kết các ý tưởng…Đám đông thường thiếu kiên định, thất thường, có lúc thì nhiệt tình cuồng loạn nhưng đôi khi lại ngây dại ngớ ngẩn…

Tuy cuốn sách đã ra đời từ rất lâu, nhưng nội dung của nó cũng như tính triết lý, nhân văn, những ý nghĩa thực tế vẫn còn tồn tại vẹn nguyên và ảnh hưởng sâu sắc tới độc giả trên toàn thế giới.

Tâm Lý Học Đám Đông

Tư Duy Nhanh Và Chậm

Tư Duy Nhanh Và Chậm là tác phẩm siêu kinh điển của nhà tâm lý học Daniel Kahneman – người đã từng đoạt giải Nobel Kinh tế. Cuốn sách này được đánh giá là “siêu kiệt tác” nó đã tác động mạnh mẽ đến hành vi con người.

Tư Duy Nhanh Và Chậm đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá. Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011, một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011, chiến thắng giải thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Angeles… Không phải bỗng dưng một cuốn sách lại nhận được nhiều giải thưởng đến vậy đúng không nào!

Kahneman và Tversky đã có hàng loạt thí nghiệm tâm lý, trong đó chỉ ra rằng con người thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Nội dung của cuốn sách này phần lớn là chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ, điều đó chứng minh rằng con người tệ hơn những gì chúng ta tưởng: đó là chúng ta không biết những gì chúng ta không biết!…

Xem thêm: Top 10 Cuốn Sách Văn Học Hay Nhất Mà Bạn Nên Đọc

Trong Chớp Mắt

Trong thể loại sách tâm lý học thì Trong Chớp Mắt là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất, bán chạy nhất trên thị trường. Tác giả Malcolm Gladwell thông qua cuốn sách này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về việc đưa ra quyết định dựa trên trực giác.

Về cơ bản cuốn sách này nói về việc phán đoán trong chớp nhoáng, tức là chúng ta đưa ra quyết định ngay lập tức trong vô thức. Phán đoán trong chớp nhoáng chính là tiền đề, là công cụ để tạo ra quyết định quan trong, tuy nhiên, trong nhiều tình huống phán đoán có thể sai và gây ra những hậu quả nhất định. Trong Chớp Mắt cũng sẽ đưa ra hướng giải quyết, cũng như chỉ cho ta cách làm sao để tận dụng sự phán đoán một cách hiệu quả nhất.

Bạn muốn biết khi nào nên tin tưởng vào trực giác của bản thân? Bạn muốn tìm hiểu về trực giác và quá trình đưa ra quyết định? Bạn muốn thay đổi sự rập khuôn của bản thân?… Hãy tham khảo ngay cuốn sách này nhé!

trong chớp mắt

Tâm Lý Học Hài Hước

Dù bạn làm trong lĩnh vực nào, bạn có yêu thích thể loại sách tâm lý học hay không thì cũng đều nên đọc cuốn sách này. Nội dung của Tâm Lý Học Hài Hước rất gần gũi đối với cuộc sống của chúng ta.

Những chủ đề như mê tín dị đoan, nói dối, tâm lý khiến ta nghĩ có hiện tượng ma quái, tên của những đứa trẻ có ảnh hưởng đến của chúng không, sự hài của phụ nữ và đàn ông là như thế nào… đều là những vấn đề diễn ra hằng ngày, bạn có quan tâm đến chúng không? Mỗi chủ đề tác giả đều đưa ra ví dụ bằng những câu chuyện có thật, vừa bóc lột được bản chất vấn đề, vừa giúp người đọc cảm thấy thú vị, hấp dẫn.

Ngay từ khi xuất bản cuốn sách tâm lý học của Richard Wiseman đã được rất nhiều người đón nhận. Cuốn sách đã khai phá và đưa ra những hiểu biết mới về tâm trí con người, giúp ta có những cái nhìn khách quan và đa chiều hơn. Thực sự đây là cuốn sách đáng để đọc.

Phải Trái Đúng Sai

Phải Trái Đúng Sai là cuốn sách vô cùng nổi tiếng của tác giả Michael Sandel – Giáo sư đại học Harvard. Là một trong số những cuốn sách best-seller tại Mỹ.

Trong cuốn sách này đạo đức sẽ được nhìn qua lăng kính triết học. Michael Sandel đã mổ xẻ dưới nhiều góc độ, theo quan điểm của các học thuyết triết học khác nhau về các vụ việc liên quan đến vấn đề đạo đức gây xôn xao, tranh cãi gay gắt trong xã hội.

Bạn đã từng gặp người tốt? Có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết, không hành vi nào là hoàn toàn tốt và hoàn toàn xấu. Bạn biết không, vấn đề “đúng sai, phải trái” là do chúng ta tự gán cho hành vi chứ không có công thức, định luật nào cả. Đây là quyển sách giúp bạn xem xét lại quan điểm phải trái, đúng sai của mình. Dù có hơi khó hiểu nhưng đây là quyển sách đáng đọc.

Xem thêm: Top 10 Cuốn sách kinh doanh kinh điển nhất

Tâm Lý Học Trong Nháy Mắt

Tâm Lý Học Trong Nháy Mắt là serri sách giới thiệu chung về tâm lý học. Những lý thuyết và thuật ngữ chuyên môn về tâm lý học thật khó để ghi nhớ và áp dụng, nhưng trong cuốn sách này lại hoàn toàn khác. Mọi thứ được trình bày và minh họa hết sức sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng nên người đọc sẽ không bị chán nản với thể loại sách này.

Bộ sách ra đời với mục đích đưa tâm lý học đến gần hơn không chỉ với những người trong ngành, mà còn giúp tất cả mọi người, những ai yêu thích và muốn tìm hiểu về tâm lý học sẽ tiếp cận dễ dàng hơn.

tâm lý học trong nháy mắt

Trên đây là top 10 cuốn sách tâm lý học hay nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu còn thắc mắc hoặc góp ý gì cho chúng tôi, bạn vui lòng để lại lời nhắn phía dưới. Xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng./.

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ. Bạn có đóng góp hay câu hỏi? Hãy Để lại phản hồi:

Viết một bình luận