Shopee là gì nhỉ? Shopee của ai ta? Và là của nước nào vậy?

Nhắc đến Shopee, có lẽ đa số chúng ta đều biết đây là trang bán hàng online lớn hiện nay.

Nhưng Shopee là gì? Họ là công ty của ai? Và là của nước nào? Thì không hẳn là ai cũng biết hết.

Vậy nội dung bài này sẽ đi tìm câu trả lời chi tiết cho các câu hỏi nêu trên.

Hãy cùng khám phá nhé!

Shopee là gì?

Từ “Shop” trong Shopee theo tiếng anh có nghĩa là mua sắm. Ở đây họ thêm hai chữ “e” và để trở thành thương hiệu riêng của họ là “Shopee”. Đây là cách đặt tên thương hiệu có chứa từ liên quan đến ngành nghề và vừa dễ gọi, dễ nhớ.

Shopee là gì

Theo Wikipedia thì Shopee được thành lập năm 2015 tại Singapore, bởi tập đoàn SEA của Forrest Li. Thành lập Shopee là sự đánh dấu sự lấn sân của SEA sang lĩnh vực thương mại điện tử. Trước đó, với tên gọi là Gerena, họ được biết đến là đơn vị phân phối các game nổi tiếng.

Đến ngay thì Shopee đã có mặt tại các nước Singapore, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Việt Nam, và Philipines. Hơn so với Lazada 1 nước là Đài Loan.

Khác với Lazada hay Tiki, Shopee ban đầu chủ yếu phát triển trên ứng dụng di động, hơn là máy tính. Nhưng hiện nay nền tảng web của họ cũng có lượng truy cập rất lớn, nhờ có sự đầu tư lớn để phát triển thương hiệu.

Ban đầu, Shopee chỉ hoạt động ở mô hình Marketplace (C2C – Customer to Customer). Nhưng hiện nay họ cũng mở rộng sang cả B2C (Business to Customer), tương tự Lazada và Tiki. Điều này thể hiện ở việc thành lập Shopee Mall năm 2017. Shopee Mall là nơi mà các thương hiệu và nhà bán hàng lớn bán hàng chính hãng tại Shopee.

Truy cập vào Shopee, bạn dễ dàng tìm thấy những mặt hàng giá rẻ, thậm chí là hàng cũ, bán bởi nhiều người bán khác nhau. Vì vậy mà họ quyết tâm phát triển Shopee Mall, nhằm có khu vực riêng cho hàng chính hãng. Tránh để cho người tiêu dùng nghĩ rằng Shopee chỉ có hàng rẻ, không tốt.

Shopee của ai ta?

Câu trả lời là của chung, có nghĩa là không phải của riêng 1 cá nhân nào. Shopee thuộc về SEA. Còn SEA được sở hữu bởi:

  • Tencent – tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc, sở hữu 39.7%
  • Nhà sáng lập Forrest Li sổ hữu 35% cổ phần, trực tiếp và gián tiếp
  • Giám đốc công nghệ của SEA là Gang Ye sở hữu 10%
  • Còn lại các các cổ đông nhỏ khác
Shopee của ai

Tại Việt Nam, CEO của Shopee hiện nay là ông Pine Kyaw, người Singapore. Pine Kyaw được biết đến là người trẻ tuổi, vui tính, và không thiếu tài năng. Giám đốc điều hành cũ của Shopee là ông Trần Tuấn Anh.

Shopee là của nước nào vậy?

SEA là công ty của Singapre, nhưng cổ đông lớn nhất lại là một công ty Trung Quốc (Tencent). Bản thân ông Forrest Li (tỉ phú thế giới, tài sản 1.3 tỉ USD) mặc dù là công dân Singapre nhưng sinh ra tại Thiên Tân, Trung Quốc.

Như vậy, có thể tạm gọi Shopee là của Trung Quốc, điều này cũng không có gì ngạc nhiên khi họ là những công ty có tiềm lực tài chính mạnh. Sau thâu tóm thị trường nội địa Trung Quốc thì họ đang phát triển mạnh ra toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

Shopee là của nước nào

Câu chuyện thuộc sở hữu Trung Quốc, hoặc cổ đông lớn nhất từ Trung Quốc không phải của riêng Shopee. Hiện nay 3 sàn thương mại điện tử lớn nhất đều như vậy. Alibaba đã mua lại Lazada. Còn cổ đông lớn nhất của Tiki là JD.com, công ty cạnh tranh với Alibaba tại Trung Quốc.

Các trang thương mại điện tử ngày nay cạnh tranh nhau rất khốc liệt, tất cả chấp nhận lỗ vốn để chiếm lĩnh thị phần, chiếm lĩnh lòng tin của người tiêu dùng. Vì vậy mà đứng sau các trang thương mại điện tử hàng đầu đều là các công ty lớn, có tiềm lực tài chính mạnh. Nếu không có tiềm lực thì không thể phát triển mạnh được.

Tổng kết

Như vậy, qua bài này bạn đã biết Shopee là gì, của ai rồi đó. Shopee là trang thương mại điện tử lớn, vì vậy mà việc thuộc đa sở hữu cũng là điều dễ hiểu.

Còn việc công ty Trung Quốc là cổ đông lớn tại Shopee theo mình cũng không có gì lạ. Lâu nay hàng hóa trên thị trường xuấ xứ từ Trung Quốc rất nhiều, kể từ khi chưa có các trang thương mại điện tử. Vì thế mà đến hiện nay họ chiếm lĩnh thị phần online cũng hoàn toàn bình thường.

Xem thêm: https://magiamgia247.vn/ma-giam-gia-shopee/

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ. Bạn có đóng góp hay câu hỏi? Hãy Để lại phản hồi:

Để lại phản hồi